clear.gif
clear.gif
Decrease font size Default font size Increase font size

Biến cố Eden, tuổi trẻ và mùa xuân cộng đồng

Cùng với sư lớn dần của cộng đồng người Việt tị nạn tai Vùng Hoa Thịnh Đốn, Trung tâm Eden được thành lập khoảng giữa thập niên 1980 trên một bãi đất trống ở cuối Đại lộ Wilson về phiá tây. Khi ấy, đã có những dè dặt và ý kiến khác nhau về việc dời các cửa hàng đầu tiên của người Việt tập trung tại Khu Clarendon ở phiá đông đại lộ Wilson tới Trung tâm Eden.

Sau một thời gian ngắn, Trung tâm Eden bắt đầu khởi sắc, đông vui trong lúc Khu Clarendon dần dần đi xuống, chỉ còn vài tiệm, và đến nay thì hoàn toàn không còn dấu vết gì của một khu thương mại đã một thời nhộn nhịp của người Việt tị nạn.

Ngày nay, Trung tâm Eden không chỉ là một khu thương mại lớn của người Việt với khoảng hơn 100 cửa hàng mà còn là một biểu tượng về văn hoá và chính trị của người Việt tị nạn trong Vùng Hoa Thịnh Đốn mà hầu hết đã trở thành công dân Mỹ. Lá cờ vàng ngạo nghễ tung bay trên kỳ đài giữa bãi đậu xe, cổng chính có mái cong mang dáng dấp Lăng Ông Bà Chiểu, tháp đồng hồ gợi nhớ Chợ Bến Thành, là những nét đặc thù đã sưởi ấm tâm tư của những người Việt ly hương, lôi cuốn họ tới đây đông đúc vào những ngày cuối tuần. Bốn năm trước, đoạn đường cuối cùng của Đại lộ Wilson trước mặt Khu Eden đã được chính thức đổi thành Đại lộ Saigon do sự vận động của Tổ chức Cộng đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Tuy nhiên, với thời gian trôi qua, đời sống vật chất ổn định dần, đời sống tinh thần của người Việt tị nạn cũng dần dần thay đổi. Hai tiệm sách báo trong Khu Eden (Alpha và Thế Hệ) đã theo nhau đóng cửa, trong lúc những cửa hàng ăn uống rầm rộ mở ra, đến nay đã chiếm khoảng phân nửa hoạt động doanh thương tại đây.

Những hiện tượng bất thường lâu ngày đã trở thành bình thường như tiền thuê phố quá cao, quá nhiều tiệm ăn, tiệm cà-phê, cùng với vài sinh hoạt thiếu lành mạnh như cờ bạc bất hợp pháp.

Tất cả những vấn đề tiềm ẩn nói trên đã được phơi ra ánh sáng sau cuộc bố ráp của cảnh sát tại Khu Eden diễn ra từ chiều ngày 11 tới sáng sớm ngày 12.8.2011 với 20 người bị bắt giữ trước sau. Cho đến khi bài này được viết, đã có 16 người được đưa ra tòa trong đó có 10 người được tha bổng về tội cờ bạc bất hợp pháp, 3 người nhận tội cờ bạc bất hợp pháp thay vì thuê luật sư biện hộ, 3 chủ tiệm bị tội có pháo, có rượu bất hợp pháp.​Còn lại 4 người chờ ra toà cũng về tội cờ bạc bất hợp pháp. Không có ai bị buộc tội liên hệ đến băng đảng (được gọi là Dragon Family) như công bố của cảnh sát sau cuộc bố ráp.

Những tin tức được cảnh sát đưa ra trong cuộc họp báo sau vụ bố ráp do Lực Lượng Đăc Nhiệm Chống Băng Đảng (Gang Task Force) đã tạo ra một hình ảnh xấu về sinh hoạt tại Trung tâm Eden và đã đưa đến sự bất bình trong dư luận cộng đồng công dân gốc Việt trong Vùng Hoa Thịnh Đốn, mà cụ thể là sự xuất hiện của Hiệp Hội Thương Mại Người Mỹ Gốc Việt – DC (Vietnamese American Chamber of Commerce – District of Columbia, viết tắt là VACOC – DC), đứng ra phản đối những việc làm của cảnh sát bị cho là bất công, lộng quyền và kỳ thị.

Được thành lập từ đầu năm 2011, VACOC - DC gồm những khuôn mặt trẻ trong giới doanh thương Vùng Hoa Thịnh Đốn đã tiếp xúc với chính quyền Thành phố Falls Church trình bày quan điểm, nhờ luật sư bênh vực những người bị bắt, biểu tình trước toà án, tổ chức các cuộc họp báo, và cuộc họp dân chính (Town Hall Meeting) tối 8.12.2011 tại Khu Eden.

Những việc làm này đã gây tiếng vang trong chính quyền TP Falls Church, trong cộng đồng người gốc Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn qua báo chí Việt ngữ địa phương, và truyền thông Mỹ như bài viết dài của Nicholas F. Benton trên trang nhất tờ Falls Church News Press (September 15-21, 2011), bài của Tom Jackman trên tờ Washington Post (December 14, 2011).

Các phản ứng nói trên đã phần nào sửa lại những tin tức thiếu trung thực và hình ảnh không tốt đẹp về Khu Eden và cộng đồng người gốc Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn sau cuộc bố ráp của cảnh sát, đồng thời đã đăt ra một số vấn đề có ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng gốc Việt tại đây:

- thay đổi lề lối doanh thương trong Khu Eden;
- vai trò của VACOC – DC trong cộng đồng;
- nhu cầu “trẻ hoá” cộng đồng.

Về vấn đề Khu Eden, như nói ở trên, đã có những hiện tượng tiêu cực kéo dài nhiều năm nơi trung tâm thương mại này. Do tiền thuê phố và tiền CAM (Common Area Maintenance) quá cao, và có quá nhiều tiệm ăn, tiệm cà-phê nên muốn sống còn, một số hàng quán đã phải tổ chức cờ bạc hay những kinh doanh bất hợp pháp khác. Nhiều người tự hỏi tại sao với tiền thuê phố cao như vậy mà vẫn có những người sẵn sàng “liều mình” mở tiệm ăn. Tiệm ăn này vừa đóng cửa lại có ngay tiệm ăn khác mở ra. Với tình trạng như vậy không thể trách chủ phố lòng tham không đáy. Một số người khác lại nghĩ rằng phải chăng việc tiền thuê phố cao có liên hệ đến nhã ý của chủ nhân Trung tâm Eden đã tô điểm cho khu này với sắc thái Sài-gòn và nhất là lá quốc kỳ VNCH bay phất phới trên cao cùng những buổi lễ được tổ chức long trọng tại đây?

Dù vì lý do gì thì chuyện tiền thuê phố và tiền CAM quá cao tại Khu Eden đã được nêu lên và VACOC – DC đang kêu gọi các chủ nhân kinh doanh tại đây ý thức quyền của mình để đòi hỏi sự công bằng và khó tránh khỏi một cuộc tranh chấp trong tương lai nếu không được giải quyết êm đẹp vì đại diện của chính quyền TP Falls Church trong cuộc họp dân chính tối 8.12 vừa qua cũng đã nhìn thấy vấn đề và hứa sẽ tìm cách giải quyết.

Việc tiền thuê phố trong khu Eden quá cao cộng với vụ bố ráp của cảnh sát đã đưa VACOC – DC nhập cuộc và hiện giữ vai trò chủ động trong những biến chuyển đang diễn ra. Đây có vẻ là một việc hơi bất thường vì Hiệp Hội này là một tổ chức tương đối mới trong khi không thấy sự lên tiếng của Tổ chức Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn (DC, Maryland,Virginia) và những hội đoàn khác.

Để tìm hiểu thêm những sự việc trên đây, ngày 19.12.2011 đã có một cuộc tiếp xúc giữa người viết bài này và VACOC – DC tại trụ sở của Hiệp Hội với Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hùynh Mộng Lộc và Luật sư Trần Hậu Duệ, những người thuộc thế hệ ngoài 40.

Trong hơn hai tiếng đồng hồ, nhiều câu hỏi đã được đặt ra, nhiều tâm tư đã được thố lộ mà tôi nghĩ cần được viết ra để những ai quan tâm trong cộng đồng có cơ hội suy nghiệm, tìm hiểu, ngồi lại với nhau, cùng làm việc với nhau vì lợi ích chung, vì lý tưởng chung.

Tôi không thấy có cách biệt nào khi nói chuyện với những người thuộc thế hệ đi sau với khoảng cách thời gian trên dưới hai thập niên. Họ cũng yêu nước, yêu tự do, cũng phẫn nộ khi danh dự cộng đồng bị chà đạp, đau lòng khi lá quốc kỳ bị coi khinh. Họ nói tiếng Việt trôi chảy, kể cả LS Duệ, người rời Việt Nam 1975 lúc mới lên ba. Duệ đã gia nhập Thủy Quân Lục Chiến Mỹ năm 2004 và sang Iraq phục vụ một thời gian, hiện mang lon đại úy trừ bị. Nguyễn Thanh Bình sang Mỹ lúc mười tuổi. Huỳnh Mộng Lộc là người tới Mỹ tương đối trễ và cũng là người nhiệt tình nhất, bất bình nhất trước việc bố ráp và những thông tin đầy tính chất kỳ thị, bất công. Khi chương trình truyền hình số 9 News Now ngày 12.8.2011 loan tin việc “phá vỡ băng đảng” người Việt trong Khu Eden cùng với lá cờ VNCH chiếu trên màn ảnh, Lộc đã viết một bài để bày tỏ sự uất ức và đề cao lá quốc kỳ.

Hiệp Hội cho biết đã liên lạc với các chú các bác bên Cộng Đồng mấy lần nhưng không được đáp ứng nên Hiệp Hội phải làm vì đây là việc chung và liên hệ tới mọi người trong cộng đồng. Các anh em trong Hiệp Hội khẳng định không có một tham vọng danh lợi nào cho riêng mình trong cộng đồng, cũng không có mưu đồ chính trị trong tương lai. Xong vụ này, anh em sẽ trở về với công việc của Hiệp Hội.

Hỏi về tin đồn những người trong Hiệp Hội có liên hệ với CSVN và trong một bữa tiệc gây quỹ trước đây đã không chào quốc kỳ VNCH và đã được Công ty Hương Sen ở Việt Nam tài trợ, LS Duệ cho biết Hương Sen là một công ty độc lập, không phải là chính quyền CSVN, và làm ăn với các công ty ở Việt Nam là một cách để đem dân chủ, tự do đến Việt Nam. Anh Lộc nói rằng việc không chào quốc kỳ VNCH trong bữa tiệc gây quỹ là vì giờ chót đi mượn cờ mấy chỗ đều không có. Hiệp Hội nói không có liên hệ gì với nhà cầm quyền CSVN và hỏi rằng người Việt tị nạn ở hải ngoại mỗi năm gửi về VN mấy tỉ đô-la mà vẫn nói chống cộng là có mâu thuẫn hay không?

Hiệp Hội VACOC – DC cho biết sẽ tiếp tục đặt vấn đề với chính quyền TP Falls Church về hành động lạm quyền của Cảnh sát, mà người chịu trách nhiệm là Cảnh sát trưởng Harry Reitze, vì ông ta đã không làm đúng nhiệm vụ “bảo vệ và phục vụ” người dân đối với cộng đồng người gốc Việt. Hiệp Hội cũng sẽ tiến hành việc đòi hỏi chủ nhân Khu Eden phải có chính sách công bằng và hợp lý trong việc khai thác bất động sản này về tiền thuê phố cũng như tiền CAM, và xét lại việc cho mở những cửa hàng giống nhau trong cùng một khu thương mại. Trước mắt, ngày 17.1.2012, sẽ có một phái đoàn đi Richmond, thủ phủ TB Virginia, để vận động cho những mục tiêu đã được đề ra.

Đây là con đường dài, và không thể không có sự hợp tác của những hội đoàn trong vùng để thể hiện sự đoàn kết và có thêm sức mạnh của cộng đồng người gốc Việt. Tiếp xúc với ông Đỗ Hồng Anh, Chủ tịch Tổ chức Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn thì được cho biết Cộng Đồng đã có mặt trong các cuộc họp do Hiệp Hội VACOC – DC tổ chức, khi thì chính Chủ tịch và khi thì có người đại diện.

Có lẽ mọi người đều biết một tập thể muốn có sức mạnh cần phải có sự đoàn kết và có lãnh đạo. Trong những dịp tiếp xúc với các giới chức Mỹ từ Quốc Hội tới Bộ Ngoại Giao tôi cũng thường nghe họ bày tỏ ao ước được nghe “một tiếng nói” từ phiá cộng đồng gốc Việt. Tiếng nói của cộng đồng gốc Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn rất quan trọng vì nằm tại thủ đô nước Mỹ, nơi tọa lạc những cơ quan đầu não của Hoa Kỳ, và cả tòa đại sứ CSVN. Trung tâm Eden chỉ cách Toà Bạch Ốc khoảng 8 miles, và cách toà đại sứ CSVN không quá 10 miles. Những con mắt từ hai nơi này chắc cũng không bỏ qua những gì đang diễn ra tại Khu “Địa Đàng” của cộng đồng người Việt vùng thủ đô nước Mỹ.

Biến cố Eden đã phơi bày một số thực trạng cần được cứu xét nghiêm chỉnh trong cộng đồng gốc Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Phải chăng đã đến lúc cần nhìn vào vấn đề đang ngày một hiện rõ: nhu cầu thay đổi và “trẻ hoá” sinh hoạt cộng đồng với sự đóng góp của những khuôn mặt thuộc thế hệ một rưỡi và thế hệ thứ hai, những người trẻ dấn thân, có chỗ đứng trong xã hội Mỹ và có bản lãnh chính trị để giải quyết những vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng cũng như đối phó với những phá hoại, lũng đọạn và xâm nhập trên mặt trận không tiếng súng Quốc - Cộng đã thay đổi rất nhiều từ sau ngày 30.4.1975.

Trước nhu cầu thay đổi, có một điều không nên lầm lẫn là phương thức đấu tranh có thể thay đổi, nhưng lập trường chống cộng không thể thay đổi. Cộng đồng người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn là một cộng đồng không chấp nhận cộng sản, dù không bày tỏ một cách ồn ào.

Vì vậy, tại cuộc biểu tình trước toà án để đòi hỏi công lý cho những người bị bắt oan trong cuộc bố ráp Eden, các biểu ngữ của Hiệp Hội đều được viết trên nền vàng có 3 sọc đỏ, lễ chào quốc kỳ VNCH và mặc niệm tử sĩ đã được cử hành nghiêm chỉnh trước cuộc họp dân chính tối 8.12. 2011. Phải chăng VACOC – DC đã minh thị xác định lập trường chính trị, và đây là một tín hiệu để thế hệ cha anh nắm lấy cơ hội, ngồi lại với nhau, xếp qua một bên những nghi kỵ, thành kiến, mở đầu cho một tiến trình “trẻ hoá” cộng đồng, Thời gian và cơ hội chắc không còn nhiều.

Thế hệ đi trước, với những kinh nghiệm quý báu trong hơn nửa thế kỷ đấu tranh chồng chất máu xương và nước mắt, sẽ đóng vai trò cố vấn và hướng dẫn cho những thế hệ đi sau trong sứ mạng bảo vệ cộng đồng và yểm trợ cho cuộc đấu tranh giành lại tự do của đồng bào trên quê hương cũ.

Thế hệ đi sau, với lòng yêu nước nhiệt thành và tinh thần dấn thân quả cảm, cần nhận rõ giá trị những đóng góp của các thế hệ đi trước và học hỏi những điều hay cũng như những sai lầm trong quá khứ để đừng bị rơi vào vết xe cũ và tự hủy.

Với sự hợp tác trong tinh thần như trên, cộng đồng gốc Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn sẽ thực hiện việc “trao đuốc” một cách êm đẹp trong những sinh hoạt nẩy lộc đơm hoa.

Mọi người đang mong đợi một “Muà Xuân Cộng Đồng”.

Sơn Tùng
Đầu Xuân Nhâm Thìn

Bạn đang ở trang: Home Tin cộng đồng Biến cố Eden, tuổi trẻ và mùa xuân cộng đồng