clear.gif
clear.gif
Decrease font size Default font size Increase font size

Dịch thuật - Falls Church police run sting on Vietnamese spa owner just before her trial on license violations

Người viết: Tom Jackman
Dich thuật: Tony Nguyễn

Lien Tran in front of her Venus & Mars Spa, where she says she was sexually assaulted. Falls Church police have aggressively investigated her for massage parlor violations ever since. (Tom Jackman - The Washington Post)

Một người phụ nữ Việt Nam nói rằng cô ta đã bị tấn công tình dục ở trong tiệm Day Spa của cô ngay trung tâm thành phố Falls Church vào tháng giêng vừa qua, cảnh sát Falls Church vẫn tiếp tục điều tra mạnh mẽ về vụ cáo buộc cô ta mở phòng massage bất hợp pháp, cô ấy giận dữ phủ nhận sự buộc tội đó.

Chỉ bốn ngày sau khi cô bị một người đàn ông đánh đập cưỡng dâm cô ấy bên trong tiệm Venus and Mars Spa, cảnh sát Falls Church đã cáo buộc cô Trần Liên, 42 tuổi với hai tội tiểu hình hành nghề massage bất hợp pháp (Mặc dù Washington Post không được phép đăng tên nạn nhân bị tấn công tình dục nhưng cô Trần Liên đã cho phép công bố tên của cô).

Cho đến bây giờ cảnh sát Falls Church vẫn chưa bắt được ai và từ chối trả lời cũng như bình luận bất cứ điều gì về việc điều tra. Họ đã không lưu hành những hình ảnh của kẻ tấn công tình dục đã thâu được từ máy camera của tiệm. Ngược lại cảnh sát đã chú trọng quan sát những hoạt động tiệm Spa của cô Liên nhiều hơn.

Một trong hai giấy phép kinh doanh của cô Liên đã bị thu hồi trong tháng hai, cảnh sát Falls Church chỉ cho phép cô ấy tiếp tục làm móng tay, móng chân và bấm huyệt (reflexology) là bấm vào những huyệt đạo trong khu vực của cánh tay và chân. Khi cô ra tòa vào tháng Tư để kháng án về tội hành nghề xoa bóp không có giấy phép nhưng công tố viên đã đình lại phiên tòa cho đến ngày 27 tháng 6.

The Venus and Mars Spa, which appears clean and well-lit, is steps from a major road, Broad Street/Route 7, in a new office building. Falls Church police seem pretty sure there’s some hanky panky going on. (Tom Jackman - The Washington Post)

Hôm thứ Tư vừa qua, một cảnh sát chìm vào làm 70 phút reflexology và trả tiền mặt, ngay sau khi nhân viên ấy rời khỏi tiệm, thanh tra Falls Church đã bước vào và tố giác cô ta đã hành nghề massage bất hợp pháp nhưng lại không lập biên bản. Cô Liên cho biết vì không có giấy phép hành nghề massage nên cô ta không có làm.

Một nhóm các nhà lãnh đạo thương nghiệp Việt Nam đã họp vào tối thứ năm và đã dự định làm một cuộc biểu tình ngay trước sân của Falls Church City Hall vào thứ sáu, đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng người Việt biểu tình. Ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch của Phòng Thương mại người Mỹ gốc Việt, cho biết cư dân ở đây đã nhận thấy cảnh sát cố tình nhắm vào cô Liên khiến họ rất kinh hoàng trước sự kiện đó.

Cô Liên cho biết gần đây, tiệm cô đã nhận được rất nhiều cuộc gọi bất thường như họ muốn massage có "kết thúc vui vẻ" hoặc "thêm dịch vụ phụ". Trong khi tôi đang đứng ở đó tôi chắc chắn nghe có một phụ nữ gọi vào lấy hẹn massage. Cô Liên đã từ chối rằng ở đây không làm massage, nhưng người phụ nữ đó vẫn cố kèo nài và nói với cô Liên rằng bà ta ở Stafford County và muốn lấy hẹn để điều trị cơ thể đó là một trong những bao gồm của thể dục yoga. Cô Liên đề nghị nên bà ta nên đến tiệm nào gần hơn vì Stafford cách tiệm cô ít nhất 40 dặm, nhưng người phụ nữ đó nhất định phải làm ở Venus and Mars Spa. Cô Liên đã làm hẹn cho bà ta vào chiều thứ Sáu lúc 3 giờ.

Tiệm Venus and Mars Spa nằm ở tầng thứ nhất và tầng thứ hai của một tòa nhà văn phòng khá mới trên đường Broad Street (Route 7) ở Falls Church. Cô có giấy phép kinh doanh cho cả hai tầng, nhưng cảnh sát Falls Church đã thu hồi giấy phép của tầng hai và buộc cô ta về tội điều hành phòng massage bất hợp pháp. Khi bạn bước vào tiệm sẽ thấy một tấm biển nhỏ trước cửa tiệm ghi "Chúng tôi KHÔNG có làm massage" .

Vào ngày 28 tháng Giêng, trong khi cô ở trong tiệm một mình trước  giờ mở cửa tiệm, cô đã bị một người đàn ông lạ mặt kề dao vào cổ và tấn công tình dục một cách tàn nhẫn, cô suýt bị hãm hiếp. Máy camera đã ghi lại rõ ràng hình ảnh của người đàn ông đó.(Xin xem thêm chi tiết của vụ này trong bài đăng kỳ trước)

Cảnh sát đã lấy biên bản về vụ cưỡng dâm và dường như họ cũng nghi ngờ cô ta đang làm việc gì đó bất hợp pháp. Một thanh tra sau đó có cho luật sư Trần Hậu Duệ biết về việc hai quảng cáo đăng trên Craigslist, Luật sư Duệ nói quảng cáo không có ý đó và có ba người nặc danh tố cáo về việc hành nghề masage trái phép ở trong tiệm. Cô ta bị buộc tội và một trong hai giấy phép hành nghề bị thu hồi.

Vào tháng Tư, cô đã cùng với luật sư, nhân chứng và một phóng viên tòa án ra tòa - Công tố viên thành phố Falls Church ông Dan Conway (một luật sư biện hộ hình sự và làm công tố viên bán thời gian) đã khếu nại với ông StevenGarver (thay thế Tổng Thẩm phán Tòa án quận và cũng là một luật sư bảo vệ làm nhiệm vụ thẩm phán bán thời gian) rằng ông không ngờ đây là một "phiên tòa phục kích." Garver đã chấp thuận cho Conway đình hoãn lại 10 tuần.

Cô Liên cho biết buổi sáng thứ Tư lúc cô không có ở tiệm, một người đàn ông da trắng lạ mặt bước vào tiệm hỏi cô Jessica Ostrander là nhân viên tiếp tân rằng "Ở đây có làm massage không?", Cô ta trả lời "Không nhưng chúng tôi có làm bấm huyệt điều trị cơ thể". Ông ta nói "OK" ."Tôi đã giải thích cho ông ta thế nào là bấm huyệt đạo điều trị cơ thể và ông ta đồng ý làm reflexology massage".

A sign that greets people entering the Venus and Mars Spa in Falls Church. It advises the salon does not perform massages. (Tom Jackman - The Washington Post)

Ông ta bước vào căn phòng bên hông, cô Hoa Cao đã theo vào và yêu cầu khách thanh toán tiền trước khi làm, ông ta trả 60$. Cô bắt đầu điều trị bấm huyệt trên người và massage cánh tay, bàn tay, bắp chân, mắt cá, chân và bàn chân. Cô Liên cho biết thêm thanh tra Sonya Richardson (người đã buộc tội cô hồi tháng Hai) đã rõ ràng cho cô được hành nghề bấm huyệt (reflexology).

Cô Liên bước vào tiệm trong lúc nhân viên cảnh sát chìm đang điều trị bên trong. Ngay sau khi hắn ra về và liền sau đó trở lại cùng với thanh tra Richardson, hắn nói "Tôi là người gọi vào làm massage và được cho biết là ở đây không làm massage nhưng bấm huyệt (Reflexology) và điều trị cơ thể là một hình thức làm massge". Cô Liên quay qua hỏi thanh tra Richardson " Ông đã cài bẫy tiệm tôi?" và thanh tra Richardson trả lời "vâng" .  Có hai khách hàng lúc đó cũng đang ở trong tiệm họ nghi ngờ cô đã bị vu oan và họ sẽ sẵn sàng ra làm chứng cho cô tạ .

Tôi hỏi vụ điều tra tấn công tình dục tiến triển như thế nào rồi? Cô ta trả lời ngay sau khi bài viết của tôi đăng vào tháng Tư, cảnh sát Falls Church đã gọi điện thoại cho cô vào buổi sáng và cần phải gặp cô ngay lập tức, thanh tra Missy Elliott muốn cô kể lại toàn bộ sự việc một lần nữa và bà ta không nhớ rõ đoạn hung thủ kề dao vào cổ nạn nhân, cô Liên nhắc lại với bà ta rằng bà đã sờ vào cổ cô ta sáng hôm xảy ra chuyện lúc đó bà Elliott mới nhớ lại và nói "Nhưng tôi không nghĩ rằng hung thủ đã kề dao vào cổ cô".

Cô Liên muốn xin lại mấy tấm hình thâu được hung thủ từ máy camera của tiệm cô vì từ khi cô bị tấn công tình dục cho đến nay, cảnh sát đã không chịu đăng hình tội phạm nơi công cộng để công chúng có thể giúp việc truy nã tội phạm. Mới đầu cảnh sát từ chối không giao hình cho cô ta nhưng sau đó đã chấp thuận cho một tấm hình với điều kiện cấm không được phân phối hình đó. Cho đến nay các nhân viên điều tra vụ án đó không có liên lạc với cô và cũng chưa bắt được hung thủ.

Luật sư của cô là ông Trần Hậu Duệ phát biểu, cảnh sát Falls Church đã dùng thủ đoạn cài bẫy hôm thứ Tư nhằm gây thêm áp lực để cô nhận tội mở tiệm massage parlor. Luật sư nói " Họ cài bẫy một tuần trước khi mở phiên toà, đó là việc sai lầm".

Tôi lắng nghe Trần Liên đối thoại với người phụ nữ trong phone vào chiều thứ Tư hôm đó từ đầu đến cuối, bà ta nhất định phải làm hẹn làm massage với cô trong khi cô Liên đã nhã nhặn nhắc lại nhiều lần với bà ta rằng ở đây không có làm masage, thật là kỳ quái. Cô Liên nói cũng giống như một người khách hàng đi vào một cửa hàng mua kem. Nhân viên bán hàng nói "Chúng tôi không có bán kem ". "Tôi muốn mua kem vani" Khách hàng nhất định đòi hỏi mua thứ mà tiện không có bán.

"Dường như họ muốn tôi bị phá sản dẹp tiệm," cô nói thêm "Tôi là nạn nhân".

Bạn đang ở trang: Home Tin cộng đồng Dịch thuật - Falls Church police run sting on Vietnamese spa owner just before her trial on license violations